sai lầm không tưởng khi pha sữa cho con khiến trẻ chậm lớn

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mỗi đứa trẻ sinh ra và lớn lên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là một điều cực kì may mắn và hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có đủ sữa và đủ điều kiện để cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, do đó sữa công thức là lựa chọn được nhiều bà mẹ tin dùng hiện nay. Nhưng thực tế lại cho thấy, đa số các ông bố bà mẹ lại hay mắc phải 6 sai lầm sau đây dẫn đến việc cho trẻ ăn sữa ngoài không hiệu quả, thậm chí lại trở thành mối nguy hại đối với sức khỏe của trẻ.

1. Pha sữa không đúng tỉ lệ

Mỗi loại sữa công thức có những thành phần dinh dưỡng khác nhau, theo đó mà cũng có những tỉ lệ pha sữa khác nhau. Tuy nhiên, nhiều ông bố bà mẹ lại cho rằng việc tuân thủ theo tỉ lệ pha sữa – nước như trên bao bì của nhà sản xuất là không cần thiết.

 

Pha sữa đúng tỉ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất cho trẻ.

Pha sữa đúng tỉ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất cho trẻ.

Nhiều mẹ có con biếng ăn nên tranh thủ mỗi lần pha sữa thường pha đặc hơn vì những tưởng rằng như vậy trẻ sẽ có đủ chất dinh dưỡng mà không cần ăn một lượng quá nhiều. Điều này hoàn toàn là sai lầm nghiêm trọng, việc pha sữa đặc sẽ khiến trẻ bị thiếu nước gây táo bón, không hấp thu được hết các chất dinh dưỡng trong sữa.

Hay nhiều mẹ lại tiếc tiền mua sữa cho con nên pha sữa thật loãng dẫn đến tình trạng trẻ vẫn ăn đủ lượng sữa mà lại vẫn bị thiếu chất dẫn đến suy dinh dưỡng thấp còi.

Vì vậy, nếu không có chỉ dẫn đặc biệt nào của bác sĩ thì các mẹ tốt nhất vẫn nên pha sữa đúng tỉ lệ cho trẻ ăn để tránh những tình trạng “phản tác dụng” không đáng có mẹ nhé.

2. Pha sữa bằng nước quá lạnh hay quá nóng

Trong sữa có rất nhiều các yếu tố dinh dưỡng như các vitamin, protein, calci và sắt…các chất này sẽ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao. Do đó, mẹ tuyệt đối không pha sữa cho trẻ bằng nước quá nóng.

 

Nhiệt độ thích hợp của nước để pha sữa bột cho trẻ là từ 40 - 500C.

Nhiệt độ thích hợp của nước để pha sữa bột cho trẻ là từ 40  500C.

 

Ngược lại, việc pha sữa bằng nước quá nguội sẽ khiến sữa khó được hòa tan, trở nên vón cục hay mọi người còn hay gọi là “sữa sống”, trẻ uống sữa này sẽ khó hấp thu chất và dễ bị sôi bụng tiêu chảy.

Nhiệt độ thích hợp nhất được khuyến cáo để pha sữa cho trẻ là từ 40-50oC. Nước để pha sữa cho trẻ phải là nước đun sôi để nguội, tránh việc mẹ đem pha nước nóng mới đun sôi với nước lạnh để được nước đạt nhiệt độ thích hợp để pha sữa cho con.

3. Dùng nước khoáng pha sữa cho trẻ

Nhiều ông bố bà mẹ vì “tiện” mà đi mua sẵn cả thùng nước khoáng để pha sữa cho trẻ khi cần. Sai lầm này thường vì cha mẹ của trẻ nghĩ vừa để đỡ lịch kịch đun nấu nước mỗi lần pha sữa cho con vừa vì cho rằng nước khoáng đóng chai an toàn hơn, vệ sinh hơn và cũng cung cấp được nhiều kháng chất cho con.

 

Không sử dụng nước khoáng để pha sữa công thức cho trẻ.

Không sử dụng nước khoáng để pha sữa công thức cho trẻ.

 

Nhưng chính vì lượng khoáng chất cao trong nước khoáng mà dẫn đến tình trạng dư thừa khi được hấp thu vào cơ thể trẻ dẫn đến ngộ độc, thận trẻ phải làm việc quá mức bình thường ảnh hưởng đến chức năng của thận.

4. Sử dụng bình pha sữa không an toàn cho trẻ

Bình pha sữa cho trẻ cần phải được lựa chọn kĩ lưỡng vì đó là thứ tiếp xúc trực tiếp với miệng trẻ thường xuyên. Tránh lựa chọn mua những loại bình sữa bằng nhựa rẻ tiền không đảm bảo chất lượng do chứa dư lượng kim loại nặng cao (điển hình là Chì). Núm vú phía trên bình nên bằng chất liệu silicon cao cấp, dai để tránh đứt vỡ khi trẻ nhai trong khi bú bình.

 

Vệ sinh sạch sẽ bình và dụng cụ cho trẻ bú sau mỗi lần sử dụng.

Vệ sinh sạch sẽ bình và dụng cụ cho trẻ bú sau mỗi lần sử dụng.

 

Bình pha sữa cho trẻ sau mỗi lần sử dụng cần được rửa sạch sẽ, tháo rời từng bộ phận và phơi khô. Trước khi pha sữa cho trẻ, mẹ cũng nên tráng lại bình và núm vú bằng nước nóng. Không cần thiết phải luộc quá kĩ bình và núm vú trước mỗi lần pha sữa để tránh nhiệt độ quá cao gây biến dạng bình và núm vú.

5. Để sữa đã pha quá lâu

Nhiều mẹ pha sữa cho trẻ thường tiện thể pha đầy bình để ép trẻ ăn nhiều hay để nếu có lỡ trẻ không ăn hết thì để trong tủ lạnh cho trẻ ăn lần sau. Điều này là sai lầm cực kì phổ biến.

Sữa vốn dĩ rất giàu chất dinh dưỡng nên sau khi pha ra sẽ là môi trường ưa thích cho vi khuẩn phát triển một cách nhanh chóng. Việc để trong tủ lạnh để bảo quản cũng chỉ làm chậm đi quá trình sinh sôi của vi khuẩn và kéo dài thêm được rất ít thời gian sử dụng của sữa. Do đó, trên thực tế là đã có rất nhiều trẻ bị đau bụng tiêu chảy khi sử dụng sữa đã pha sẵn để trong ngày.

 

Chỉ nên pha sữa một lượng vừa đủ cho mỗi lần ăn của trẻ.

Chỉ nên pha sữa một lượng vừa đủ cho mỗi lần ăn của trẻ.

 

Thực tế, sữa đa pha chỉ để được 1-2 giờ trong điều kiện nhiệt độ phòng bình thường (dưới 30oC) do đó tốt nhất mẹ nên tính toán, ước chừng được lượng sữa trẻ sẽ ăn trong một lần để pha sữa vừa đủ, tránh để dư thừa sang bữa sau.

6. Thay đổi sữa thường xuyên cho trẻ

Thời kì mới bắt đầu lựa chọn sữa công thức để cho trẻ ăn, mẹ thường thiếu kiên nhẫn mà đổi sữa cho trẻ suốt, điều này dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ, trẻ bị đau bụng, đi ngoài, tụt cân làm mẹ càng lo lắng và nghĩ rằng nguyên nhân là do sữa nên lại tiếp tục đổi sữa.

Nhưng thực tế không phải vậy, cơ thể trẻ cần một thời gian nhất định để “quen” được với mỗi loại sữa do các sữa khác nhau có thành phần và công thức cũng rất khác nhau. Do đó, đối với loại sữa nào cũng thế, mẹ cần kiên nhẫn để thấy được hiệu quả đối với cơ thể trẻ. Nếu trẻ thực sự cần đổi sữa công thức thì mẹ nên làm việc đó một cách từ từ.

Ban đầu có thể giảm một cữ sữa củ thay thế bằng một cữ sữa mới rồi dần dần mới thay thế hoàn toàn, làm như vậy thì cơ thể trẻ nhất là hệ tiêu hóa sẽ kịp thời dần thích nghi với loại sữa mới. Mẹ cũng nên tránh thay đổi sữa vào những ngày trẻ ốm hay mới đi tiêm phòng, những ngày sức khỏe và tâm trạng bé không tốt sẽ dẫn tới tình trạng chán ăn.

Kết luận: Trên đây là 6 sai lầm cha mẹ thường gặp khi pha sữa công thức cho trẻ khiến cho trẻ chậm lớn. Mong rằng sau bài viết mẹ sẽ có thêm được cho mình những kinh nghiệm mới để chăm con thật khéo mẹ nhé.