Căng tức sữa và những điều mẹ còn chưa biết

1. Nguyên nhân nào khiến mẹ bị căng sữa?

Mẹ bị căng tức sữa thường chỉ rơi vào hai trường hợp: Một là những mẹ vừa mới sinh xong (thường gặp nhất là những mẹ sinh con lần đầu), hai là những mẹ đang cho con cai sữa.

Trước thời gian sinh em bé khoảng 1 đến 2 ngày, các mẹ sẽ gặp tình trạng căng tức bầu ngực. Sau khi sinh, sữa mẹ bắt đầu về, từ tình trạng căng tức ngực sẽ chuyển sang căng tức sữa. Đôi khi căng tức sữa xảy ra một cách bất ngờ và khiến mẹ hốt hoảng. Nhưng hãy an tâm, bởi đây là một điều hết sức bình thường: cơn đau và sự căng phồng xảy ra là do máu và sữa dồn lại nơi bầu ngực nhằm đảm bảo các tuyến sữa sẽ hoạt động hết công suất, cung cấp đủ lượng sữa cho em bé mới chào đời.

 

Căng tức ngực sau sinh có thể coi là một hiện tượng bình thường.

Căng tức ngực sau sinh có thể coi là một hiện tượng bình thường.

   Còn đối với những mẹ đang trong quá trình cai sữa cho con, việc bị căng sữa chắc cũng không phải là một điều bất ngờ. Trong quá trình cho con bú, cơ thể mẹ đã quen với việc sản xuất sữa đều đặn mỗi ngày. Và rồi khi con ngừng bú, sữa mẹ vẫn cứ tiếp tục được tiết ra trong bầu ngực, nhưng lại không thể xuất ra bên ngoài được. Kết quả là sữa bị ứ đọng lại, gây căng tức ngực.

2. Căng tức sữa có gây ra nguy hiểm gì không?

Ở trạng thái bình thường, bầu sữa của người mẹ thường căng và mềm mại. Nhưng khi bị căng tức sữa thì bầu ngực trở nên căng cứng bất thường. Mẹ có cảm giác nặng nề ở ngực. Kèm theo đó là hiện tượng ngực nóng lên và đau âm ỉ ở bầu vú. Có mẹ thì chỉ hơi đau một chút nhưng cũng có những mẹ cảm thấy rất đau, đau kéo dài, đau đến mức việc mặc áo ngực cũng trở nên vô cùng khó khăn.

 

Căng tức sữa sẽ khiến cho bầu ngực của mẹ bị đau.

Căng tức sữa sẽ khiến cho bầu ngực của mẹ bị đau.

   Tình trạng này thường sẽ chỉ kéo dài từ 2 đến 5 ngày rồi chấm dứt một cách tự nhiên. Nhưng đôi khi, có những mẹ đau kéo dài cả tuần liền mà tình hình không hề thuyên giảm. Nếu không biết cách xử trí thì mức độ đau sẽ càng tăng lên, dẫn đến mất sữa do các mô tạo sữa không còn hoạt động. Ngoài ra, người mẹ có thể bị tắc các ống sữa và viêm nhiễm tuyến vú. Tình trạng nặng hơn thì gây Tắc sữa có mủ hoặc gây Tắc sữa non (đối với mẹ mới sinh), kèm theo đó là rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

3. Mẹ nên làm gì khi bị căng tức sữa?

Tuy căng tức sữa không phải là một tình trạng quá nguy hiểm, nhưng nó vẫn yêu cầu mẹ sau sinh phải có những biện pháp xử trí nhất định để tình trạng đau đớn thuyên giảm nhanh hơn, tránh trường hợp tiến triển thành bệnh viêm tắc tuyến vú.

Chữa căng sữa bằng việc cho con bú

Đối với những mẹ mới sinh thì cách trị căng sữa tốt nhất chính là cho bé bú thường xuyên. Có rất nhiều mẹ vì sợ đau mà không dám cho bé bú. Tuy nhiên, làm vậy chỉ khiến tình trạng của mẹ tệ đi. Nguyên nhân của hiện tượng này là do lượng sữa về quá nhiều, do đó để giảm bớt tình trạng căng sữa, mẹ cần cho bé bú ngay sau sinh và bú thường xuyên, đủ cữ. Đây là cách dễ dàng nhất để giúp các mạch sữa dễ thông đồng thời giúp mẹ bớt căng tức. Các mẹ nên cho con bú đều đặn 2-3 giờ/lần hoặc cho con bú theo nhu cầu của bé từ ngay sau khi sinh. Mẹ cố gắng cho trẻ bú 10-12 lần một ngày, trong đêm không nên để bé thiếu sữa quá 3 giờ. Mẹ cũng cố gắng cho trẻ bú ít nhất 15 phút ở một bên vú trước khi chuyển sang vú kia. Đồng thời mẹ cũng không nên giới hạn thời gian trẻ bú khi bé mới chào đời.

 

Cho con bú ngay sau khi sinh là cách tốt nhất giúp mẹ chữa căng sữa.

Cho con bú ngay sau khi sinh là cách tốt nhất giúp mẹ chữa căng sữa.

Chườm ấm để sữa ra nhiều hơn

Bầu sữa căng cứng có thể làm núm vú của mẹ cứng theo, sẽ rất khó để cho con bú sữa. Mẹ sau sinh nên thực hiện biện pháp chườm ấm, vừa để làm mềm núm vú, vừa để sữa dễ dàng chảy ra ngoài cho con. Để làm điều này, mẹ hãy nhúng một chiếc khăn vào nước ấm rồi đặt nó lên quầng vú. Hoặc mẹ cũng có thể tắm bằng nước ấm và tranh thủ lúc đó để mát-xa cho hai bầu ngực.

Dùng máy hút sữa để bầu ngực bớt nặng nề

Nếu mẹ có quá nhiều sữa mà bé không thể bú hết thì đã đến lúc sử dụng các dụng cụ hút sữa. Bởi lẽ, nếu không được vắt ra thì sữa cũ đọng lại cùng sữa mới tái tạo sẽ khiến vú mẹ quá tải, tình trạng căng tức có thể nặng nề thêm. Cách này đặc biệt hiệu quả đối với mẹ đang cai sữa cho con mà sữa vẫn về nhiều. Còn đối với mẹ đang cho con bú, sữa vắt ra hoàn toàn có thể được bảo quản an toàn. Mẹ có thể dự trữ, phòng khi có việc đột xuất phải xa con.

 

Mẹ nên hút bớt sữa để bầu ngực đỡ nặng nề.

Mẹ nên hút bớt sữa để bầu ngực đỡ nặng nề.

   Nếu không có điều kiện mua máy hút, các mẹ có thể sử dụng tay để vắt sữa tuy cách này có hơi đau. Khi vắt sữa, mẹ cũng nên chú ý chỉ vắt ở một mức độ vừa phải. Đôi khi sữa sẽ càng ra nhiều hơn nếu mẹ hút hết sữa trong bầu ngực.

Chườm lạnh giúp mẹ giảm đau

Hãy chườm nước đá lên bầu ngực để làm giảm tình trạng sưng và đau của mẹ. Mẹ có biết, lá bắp cải ướp lạnh cũng có hiệu quả làm giảm sưng đáng ngạc nhiên không?. Mẹ có thể dùng lá bắp cải to, rửa sạch, lau khô, cất vào ngăn mát của tủ lạnh một thời gian, sau đó khoét một lỗ ở trung tâm lá cho mỗi núm vú. Những chiếc áo ngực đặc biệt này có thể giúp mẹ giảm sưng, đau rất nhanh đấy.

Lựa chọn trang phục phù hợp cho bầu ngực

Mẹ nên lựa chọn loại áo ngực chuyên dụng, dành riêng cho những người đang cho con bú (các loại này thường có dây đai rộng và không có viền nhựa). Áp lực tạo ra bởi bộ ngực đang căng sữa và sưng phồng có thể khiến mẹ cảm thấy rất đau, vậy nên hãy chắc chắn rằng áo ngực mà mẹ đang mặc vừa vặn với cơ thể và có chất liệu thoáng mát, êm ái. Ngoài ra, mẹ hãy mặc quần áo rộng để không gây cọ xát quá nhiều lên bộ ngực đang trong thời kỳ rất nhạy cảm này.

Những cách trên, tuy đều vô cùng đơn gian nhưng hiệu quả mà nó mang lại chắc chắn sẽ làm mẹ phải ngạc nhiên.