CÁCH CHỮA TRỊ BỆNH CHÀM (ECZEMA) Ở TRẺ SƠ SINH TẠI NHÀ CỰC ĐƠN GIẢN

Bệnh chàm (eczema) sơ sinh là do khả năng miễn dịch yếu, da trẻ không chống lại được vi khuẩn ở môi trường. Hệ thống miễn dịch của trẻ phát triển chưa đầy đủ, dễ bị chàm (eczema), tiêu chảy, táo bón, dị ứng. Vậy cần phải chăm sóc trẻ bị chàm (eczema) sơ sinh như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bệnh chàm (eczema) sơ sinh

CÁCH CHỮA TRỊ TRẺ BỊ CHÀM (ECZEMA) SƠ SINH

CÁCH CHỮA CHÀM (ECZEMA) THEO DÂN GIAN TẠI ĐÂY

Trước tiên các mẹ cần biết căn nguyên gây chàm eczema để bác sỹ chẩn trị. Căn nguyên gây chàm (eczema) có thể do hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện, với những trẻ có cơ địa dễ dị ứng, những đồ ăn dễ gây kích ứng có thể thấm qua màng ruột đi vào máu. Do mao mạch dưới da rất nhiều nên chàm (eczema) lập tức biểu hiện ngay trên da. Để chữa trị chàm (eczema) tận gốc không phải chỉ tránh những nguồn gây dị ứng mà cần phải hoàn thiện hệ thống tiêu hoá cho trẻ. Y học hiện nay cũng không khuyến khích vì tránh bị dị ứng mà khiến trẻ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Do vậy bình thường có thể ăn một số lợi khuẩn như medilac vita hoặc synbiotics cải thiện hệ tiêu hoá của trẻ, khi hệ tiêu hoá hoàn thiện thì bệnh chàm (eczema) sẽ có chuyển biến tốt.

 

DẤU HIỆU CHÀM (ECZEMA) SƠ SINH

Trẻ sơ sinh được tính từ khi chào đời tới đủ 28 ngày tuổi. Da trẻ sơ sinh rất mỏng manh nên dễ mắc những vấn đề về da tương tự như chàm (eczema). Chàm (eczema) sơ sinh là một trong những bệnh về da thường gặp ở trẻ sơ sinh. Dấu hiệu ban đầu là trên mặt xuất hiện những nốt đỏ, bên trong nốt có đầu trắng, sau đó nốt đỏ khô đi rồi đóng vảy. Có những trẻ ẩm vùng sau tai, da đầu cũng ẩm, kết vảy từ từ. Tuy các trẻ khác nhau sẽ có triệu chứng lâm sàng khác nhau, nhưng đều thuộc bệnh chàm (eczema), khi phát hiện được có dấu hiệu nổi nốt đỏ cha mẹ cần phải lập tức đưa trẻ đi khám.

Cần nhấn mạnh với các bậc cha mẹ rằng, thực ra chàm (eczema) có thể tái phát nhiều lần nên lúc mới dùng thuốc có thể có chuyển biến tốt nhưng không lâu vết chàm (eczema) có thể tái phát, nên chúng tôi khuyên không nên dùng thuốc trong thời gian dài nếu không sẽ bị nhờn thuốc. Nếu tái phát cha mẹ có thể cho con tái khám, do da trẻ rất mỏng manh nên nếu trẻ bị chàm (eczema) cha mẹ đừng tuỳ tiện bôi thuốc. Ngoài việc đưa trẻ đi khám, điều trị theo chỉ định thì cần chú ý một số biện pháp chăm sóc da.

CHĂM SÓC TRẺ BỊ CHÀM (ECZEMA) SƠ SINH

Hướng dẫn tắm cho bé TẠI ĐÂY

1. Giữ cho da trẻ khô thoáng, khi tắm cho trẻ nên dùng nước ấm và dung dịch tắm không chứa kiềm. Trẻ bị chàm (eczema) sơ sinh cần phải đặc biệt chú ý vệ sinh sạch sẽ kẽ da, tráng sạch nước tắm. Sau khi tắm xong lau khô người cho trẻ rồi bôi kem dưỡng ấm không chứa dầu để không cản trợ da hô hấp. Cần phải gội đầu hàng ngày cho trẻ, nếu bị viêm da tiết bã, vệ sinh sạch đầu là có thể loại bỏ vảy, nếu vảy đóng khô cứng thì có thể bôi dầu dừa một lúc rồi rửa sạch lại.

Tắm là giải pháp cần thiết

2. Để tránh các yếu tố kích thích từ môi trường cha mẹ nên thường xuyên để ý nhiệt độ và độ ẩm xung quanh trẻ. Trẻ bị viêm da tiếp xúc đặc biệt cần tránh gió lạnh hoặc ánh nắng mạnh chiếu thẳng lên da. Mùa hè, nếu trẻ ra mồ hôi thì cần lau khô cho trẻ, trời khô lạnh thì có thể bôi kem chống dị ứng cho trẻ. Ngoài việc chú ý thời tiết thay đổi cha mẹ không nên cho trẻ mặc quần áo dễ kích thích da như lông, tơ, nilon.

3. Nếu trẻ bị viêm da tiếp xúc hoặc viêm da dị ứng thì cha mẹ cần thường xuyên cắt ngắn móng tay cho trẻ để tránh trẻ tự gãi xước da.

CÁCH PHÒNG TRÁNH CHÀM (ECZEMA) SƠ SINH

Tuổi sơ sinh là giai đoạn có tỉ lệ tử vong cao nhất nên cần phải chú ý chăm sóc trẻ.

Thứ nhất: Chú ý môi trường sống. Phòng ngủ của trẻ sơ sinh cần phải yên tĩnh sạch sẽ, bố trí nho nhã, đủ ánh sáng. Nếu có điều kiện thì nhiệt độ phòng khống chế ở 21-24 độ, độ ẩm 60-65%.

Thứ hai: chú ý nhiệt độ. Vì khả năng điều tiết nhiệt độ của cơ thể trẻ còn yếu, mùa đông cần được giữ ấm, mùa hè giảm nhiệt chống nóng, chú ý quần áo mặc vừa đủ tuỳ thời tiết.

Thứ ba: chú ý chăm sóc da. Da của trẻ sơ sinh mỏng manh, dễ bị tổn thương nên động tác tiếp xúc phải nhẹ nhàng, quần áo rộng rãi thoải mái, chất vải mềm mại, không nên có khuy, cúc, đinh ghim. Cần phải dùng nước ấm lau sạch kẽ da, vệ sinh sạch sẽ sau khi trẻ đi vệ sinh, dùng khăn bông lau khô.

Thứ tư: chú ý chăm sóc dây rốn. Khi chưa rụng rốn, hàng ngày cần phải dùng cồn 75 độ vệ sinh rốn một lần rồi lấy gạc tiệt trùng băng lại, không được đặt trẻ vào chậu để tắm. Sau khi rụng rốn có thể không cần dùng gạc nhưng phải đảm bảo vùng rốn khô ráo sạch sẽ. Nếu phát hiện rốn ửng đỏ hoặc sưng tiết mủ thì cần phải tiến hành xử lý tiêu viêm.