Bé mọc nhiều mụn li ti ở mũi?

Các chị ơi, bé mọc nhiều mụn li ti ở mũi là làm sao nhỉ, bé nhà em từ bé tới giờ 10 tháng tuổi rồi vẫn thế, cứ như là rôm í mà mùa đông không hết

Thông tin

Mẹ: Phạm thùy Trang

Nghề nghiệp: Kế Toán

Địa chỉ: Phòng 12b tầng 29 park 9 timescity-Minh khai-Hà Nội

Con : Nguyễn Hoàng Minh

Tuổi: 10 tháng

Phương pháp dân gian trị các bệnh về da trẻ bằng bông kê TAI ĐÂY

Mỗi ngày tôi phải trả lời và tư vấn cho các mom về các bệnh ngoài da ở trẻ nhỏ hôm nay mình xin lấy  thông tin của mẹ thùy trang có con bị chàm sữa với câu hỏi như trên để nói về các bệnh ngoài da ở trẻ nhỏ

DA NỔI BÔNG (CURTIS MARMORATA)

333742cf-6497-5d1f-8b55-881a1e240e74-1-300x150
Hiện tượng da nổi bông với các viền đỏ dạng lưới, là do hệ thống mạch máu của trẻ chưa trưởng thành khi đáp ứng với nhiệt độ lạnh của môi trường. Hiện tượng này sẽ biến mất sau khi ủ ấm vùng cơ thể đó cho bé. Hiện tượng này có thể kéo dài tới vài tháng sau sinh, tuy nhiên cũng có thể gặp trên trẻ lớn và người lớn
Khi trẻ bị sốc nặng cũng có hiện tượng này, nhưng khi đó trẻ đã bệnh rất nặng rồi và kèm theo các triệu chứng khác như tay chân lạnh, lừ đừ, bỏ bú, sốt hoặc hạ thân nhiệt, và không hết khi ủ ấm.

DA ĐỔI MÀU KIỂU HARLEQUIN (HARLEQUIN COLOR CHANGE)

cc3dd443-39af-5065-9db4-31193ded01d6-300x150
Là hiện tượng khi cho trẻ nằm nghiêng thì nửa bên người bên dưới chuyển màu đỏ, bên trên màu trắng, có thể tồn tại từ 30 giây tới 20 phút, sẽ tự hết khi bé vận động hay khóc. Hiện tượng này đươc cho là do trung tâm hạ đồi của não có nhiệm vụ kiểm soát vận động mạch máu chưa trưởng thành, và có thể gặp tới khoảng 3 tuần tuổi. Hiện tượng này khá phổ biến (10%), nhưng thường bị bỏ qua vì hầu hết là bé đã được ủ kín nên mẹ không nhìn thấy.

MỤN TRỨNG CÁ SƠ SINH (Acne Neonatorum)

IMG_1841-300x225
Mụn tròn đỏ, nổi trên bề mặt da, có khi viêm đỏ hoặc hình thành mụn mủ nhỏ, gặp trên trán, mũi, má, cổ (có thể ở nơi khác). Gặp trên 20% trẻ. Là một triệu chứng của hội chứng dậy thì mini ở trẻ sơ sinh (mini-puberty syndrome), vì bé nhận được nhiều hormone từ mẹ nên nó nổi mụn, có trái chàm ở núm vú, có khi có cả kinh nguyệt nữa. Mấy đứa bon chen này từ từ sẽ hết trong vòng 4 tháng, hầu hết không cần điều trị, chỉ cần chăm sóc da tốt và giữ vệ sinh thôi. Trường hợp nặng có thể dùng Benzoyl Peroxide để điều trị.

Mụn trứng cá sơ sinh không liên quan gì tới mụn trứng cá tuổi dậy thì.

MỤN SỮA (Milia)

download-2
Là những đám mụn tròn nhỏ màu trắng hay vàng nhạt do tích tụ chất keratine, hay găp ở vùng mặt, trán, cằm, nhưng có thể xuất hiện ở chân tay, thân người, dương vật và niêm mạc miệng. Gặp 50% trẻ sơ sinh. Thường tự hết trong vòng 1-3 tháng. Mụn này không liên quan gì tới sữa mẹ hay sữa bột hết, cái tên mụn sữa có lẽ là do màu sắc của nó thôi.

BỆNH KÊ (Miliaria)

IMG_1854-225x300
Gần giống ban sữa, gặp ở mặt, cổ và thân người, do tắc tuyến mồ hôi. Ban là những hột trắng nhỏ, hơi cộm, không viêm đỏ xung quanh, sau đó tự vỡ ra. Thường gặp trong tháng đầu đời. Loại ban này khi bị nặng hơn sẽ hình thành ban nhiệt. Có tên này vì tổn thương giống như da gà. Bệnh lành tính không cần dùng thuốc, chỉ cần giữ gìn da được thông thoáng và sạch sẽ.

BAN NHIỆT – MILIARIA RUBRA (HEAT RASH)

IMG_1846-300x225
Do tắc và viêm tuyến mồ hôi. Ban là những tổn thương dạng mụn viêm đỏ (papule hay vesicle) GẶP Ở VÙNG DA BỊ CHE CHẮN QUÁ NHIỀU DO NÓNG. Phải tránh nhiệt độ nóng, ủ quá nhiều quần áo. Bác sĩ nên khuyến cáo cho bé tắm nước mát và ở trong phòng có máy lạnh. Ban lành tính và không gây biến chứng gì nặng.

BAN ĐỎ NHIỄM ĐỘC (ERYTHEMA TOXICUM NEONATORUM)
Ban này tên nghe hơi sợ vì có chữ nhiễm độc chứ nó hiền khô. Gặp tới 60%-70% trên trẻ sơ sinh, từ ngày 2-3 kéo dài tới vài tuần, hay gặp ở trẻ đủ tháng hơn 2,5kg.

16dcf75a-8992-5436-9659-f2ff986b0254-300x300

Ban dạng mụn hoặc mảng nhỏ, màu đỏ và có vùng da VIÊM ĐỎ xung quanh. Tiến triển thành những mụn mủ nhỏ với vùng da đỏ xung quanh, hay được mô tả như vết bọ chét cắn (flea-bite). Gặp ở da vùng mặt, thân người, chân tay NHƯNG KHÔNG CÓ Ở LÒNG BÀN TAY BÀN CHÂN. Ban này KHÔNG PHẢI là nhiễm trùng dù có mụn mủ nhỏ, khi đem nhuộm và soi kính hiển vi chỉ gặp toàn bạch cầu ưa eosin (eosinophilia). Ban tự khỏi trong vài ngày tới vài tuần.

MỤN HẮC TỐ THOÁNG QUA (TRANSIENT NEONATAL PUSTULAR MELANOSIS)

ee52a35b-e4a6-5b8d-94bd-3d9552ae1481
Ban dạng này là dạng mụn (vesiculopuslular), tức là rờ lên da thì cảm thấy nó cộm nhẹ lên như môt cái hạt nhỏ, màu nâu và KHÔNG CÓ HIỆN TƯỢNG VIÊM XUNG QUANH, ban loại này hiếm gặp hơn, gặp nhiểu ở người da đen (5%). Ban sẽ tự vỡ, hình thành những mảng nhỏ màu nâu và phai dần trong 3-4 tháng, không cần điều trị.

VIÊM DA TIẾT BÃ (SEBORRHEIC DERMATITIS) VÀ CHÀM (ATOPIC DERMATITIS)
Hai loại này rất thường gặp và dễ gây lẫn lộn, hoặc chồng chéo lên nhau.
Viêm da tiết bã được cho là do tác động của hormone lên vùng da có nhiều tuyến bã

a47f641a-4607-5905-a034-0b9406d5315a-1-300x225
Ban dạng mụn đỏ, có khi hợp lại thành mảng da đỏ, khô nhám, có khi có chất nhầy hơi vàng trên bề mặt. Hay gặp ở mặt, cổ, tai, và những vùng có nếp da như dái tai, da sau tai, nếp da cổ và nách, da ở hai bên mũi, đôi khi ở vùng da mang tã. Da đầu thường hay có mảng bong tróc màu vàng (cứt trâu).3918aa8b-77c5-5a54-9af0-51ee6c53becb-300x225

Bệnh thường tự hết trong vài tuần tới vài tháng. Điều trị bằng cách chà nhẹ với bàn chải mềm khi tắm để loại bỏ cứt trâu. Có thể dùng dầu thực vật bôi lên vào ban đêm và gội đầu vào buổi sáng. Có thể dùng kem hay dầu làm mềm da có chứa white petrolatum. Nếu không hết có thể gội đầu với dầu gội chứa Tar, kem hay dầu gội kháng nấm (Ketoconazole 2%). Có thể dùng steroid cream Hydrocortisone 1% trên vùng da có nhiểu tổn thương hay các nếp da viêm đỏ.

cham-sua-o-be-khong-het-khi-su-dung-bot-tam-nhan-hung-vi-me-mac-sai-lam-nay-11_9648865-1-300x198

Chàm da (eczema) không được đề cập vì loại bệnh này hay gặp ở trẻ 3 tháng trở lên chứ không gặp nhiều ở trẻ sơ sinh. Tổn thương gần giống nhưng có vài đặc điểm phân biệt như sau:
Tuổi: Viêm da tiết bã thường trong tháng đầu, chàm thường sau 3 tháng.
Phân bố: gần như nhau, chỉ khác là viêm da tiết bã thường gặp ở các nếp da, còn chàm thì có thể gặp nhiều ở thân và tay chân, khuỷu tay.
Ngứa: Viêm da tiết bã thường không ngứa trong khi chàm gây ngứa. Viêm da tiết bã có chất nhầy vàng trên mặt, còn chàm thì thường là khô và đỏ.
Quá trình: Viêm da tiết bã thường không tái phát, tự hết, chàm thì đáp ứng điều trị nhưng hay tái phát.
Nãy giờ kể dông dài thì thấy con nít mới đẻ có nhiều thứ bệnh về da quá, nhưng có cái may là hầu hết các bệnh này đều lành tính và tự hết mà không cần điều trị gì.

Mẹ phạm thùy trang sau 3 ngày sử dụng bông kê vui lòng chia sẻ

 

Chúng tôi bongketamtre.com với trách nhiệm đem hạnh phúc đến cho các mom và trẻ nhỏ sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa